Thông báo: Lễ trao giải – Vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu năm 2020

Kính gửi: – Ban Tuyên giáo Trung ương – Các cơ quan báo, đài Việt Nam – Các cơ quan báo chí-truyền thông của kiều bào

Cuộc thi Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online năm 2020 được phát động từ ngày 18/3/2020 đến ngày 31/5/2020. Nội dung tổ chức Ngày QTVNTC Online bao gồm hai phần.
** Phần thứ nhất: Là cuộc thi viết status Hướng về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu dành cho đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế ở khắp nơi trên thế giới: viết về cảm nghĩ, cảm xúc với quê hương, đất nước, với tiên tổ, dân tộc; cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc, kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế; những câu chuyện cảm động về tình người xa xứ, những câu chuyện của bà con kiều bào, bạn bè quốc tế giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, đại dịch…;
** Phần thứ hai: Chủ đề là tâm hương hướng về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu, vận động toàn thể đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế khắp nơi trên thế giới đồng loạt thay đổi hình ảnh avatar trên trang Facebook cá nhân, Fanpage tập thể bằng logo Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu  mang dòng chữ “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba” vào đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ngày 10/3 âm lịch (tức ngày 2/4/2020 dương lịch) với tâm nguyện như một nén tâm hương hướng về Ngày Giỗ tổ Hùng Vương.
Kết quả, đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch năm nay đã có hàng nghìn bà con kiều bào, bạn bè quốc tế từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng loạt thay avatar facebook cá nhân, tập thể, như nén tâm hương hướng về tiên tổ Việt. Cùng với đó, đã có 277 bài dự thi từ 25 quốc gia trên cả năm châu lục, với đa dạng thể loại, hình thức thể hiện đã gửi về tham dự Cuộc thi Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online năm 2020.
LỄ VINH DANH CON CHÁU VUA HÙNG TOÀN CẦU-2020, sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Hùng Vương (đầu cầu chính), số 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam, vào lúc 19h ngày 7/7/2020 (giờ Việt Nam). Chương trình gồm 3 nội dung chính: Vinh danh/Trao giải cuộc thi; Vinh danh/Trao Huy chương Đại sứ Thiện chí, Sứ giả Ngày QTVNTC; Vinh danh/Trao Huy chương Sứ giả cho 18 tập thể cơ quan báo chí, 18 cá nhân nhà báo đã hỗ trợ Ban Dự án Ngày QTVNTC lan tỏa giá trị và phẩm hạnh dân tộc Việt đến đông đảo công chúng, đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế, trong suốt thời gian qua.
Chương trình sẽ được kết nối trực tuyến từ 10 điểm cầu/10 quốc gia (đại diện cho 5 châu lục): ĐỀN HÙNG (Việt Nam), Malaysia, Đài Loan-Trung Quốc, Du bai-Các tiểu vương quốc Ả rập (châu Á); CHLB Đức, Slovakia (châu Âu); Hòa Kỳ, Canada (châu Mỹ); Úc (châu Úc); Nigieria (châu Phi).
Chương trình được truyền trực tuyến trên Fanpage VTCNOW, VOV, VNews-Thông tấn xã Việt Nam, Fanpage Ngày QTVNTC, Future Now (có thành viên trên 176 quốc gia và vùng lãnh thổ).
Một điểm sáng đáng tự hào hơn cả số lượng các bài dự thi gửi về đó là thông qua cuộc thi Ngày QTVNTC Online-2020, Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã khơi dậy được cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc được định vị giá trị phẩm giá dân tộc Việt Nam ở hầu hết các thế hệ kiều bào ta ở nước ngoài trong lòng tin yêu mến trọng của chính phủ các Quốc gia và nhân dân thế giới. Đặc biệt, cuộc thi Ngày QTVNTC Online-2020 lần này, một lần nữa khẳng định việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đồng ý, ủng hộ các nhà khoa học kiều bào, phối hợp với các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu xây dựng dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia – nghiên cứu trên phương diện truyền thông là hoàn toàn đúng đắn và chuẩn xác.
Ngoài ra, song song với cuộc thi, Ban dự án, BTC Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã có sáng kiến tổ chức thường niên Talkshow CON CHÁU VUA HÙNG TOÀN CẦU thông qua hình thức Livestream trên Fanpage Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu và VTCNOW, vào thứ bảy hàng tuần. Đến nay đã có 8 Talkshow được tổ chức. Trung bình mỗi Talkshow có 4 đến 5 điểm cầu ở khắp 5 châu lục với những cá nhân là các nhà trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, chính khách, doanh nhân, kiều bào, bạn bè quốc tế, uy tín tham gia giao lưu. Các Talk thường tiếp cận được hàng chục nghìn lượt theo dõi và hàng trăm chia sẻ, bình luận yêu thương. Có talksow đã tiếp cận thu hút được gần 30 nghìn lượt người theo dõi tại thời điểm talk, với hàng trăm chia sẻ, hàng nghìn bình luận (comment).
Như vậy, sau 5 năm vận động và triển khai đến nay hình ảnh và ý nghĩa nhân văn của Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã tiếp cận, lan tỏa, “chạm” đến được hàng triệu trái tim, “chạm” đến được ý thức về phẩm hạnh dân tộc của hầu hết bà con kiều bào và bạn bè quốc tế. Có thể khẳng định rằng: Đây là một trong những chương trình văn hóa tiêu biểu có ý nghĩa lớn nhất của kiều bào trên toàn cầu. Đây là điều mà một Ban dự án nhỏ bé với ba KHÔNG: không nhân lực chuyên môn, không vật lực hậu thuẫn, không người chuyên trách (trừ một người là chủ nhiệm dự án làm công việc kiêm nhiệm) và ba CÓ: có lòng biết ơn sâu sắc với Tiên tổ cuội nguồn, có lý tưởng, trách nhiệm với vận mệnh đất nước, có lòng tự tôn dân tộc và nỗi nhớ tha thiết với cố hương, mới có thể làm được, và làm được hơn cả sự mong đợi của các Bộ/Sở/Ban/ngành, trong niềm tin tưởng tín nhiệm của Chính phủ và đồng bào, kiều bào, bạn bè quốc tế. Đây là một SỰ THẬT, và sự thật là Ban dự án, BTC cuộc thi Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã làm được điều đáng tự hào.
Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (Chiến lược phối hợp tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) được hình thành từ năm 2015, do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập, trong dịp về dự Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ IX, năm 2015. Dự án đã được giới thiệu tại nhiều cuộc hội nghị, hội thảo/tọa đàm khoa học, gặp gỡ kiều bào, nguyên thủ tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu là dự án xã hội dân sự, phi chính phủ, phi lợi nhuận, ra đời với sứ mệnh cao cả: gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt trên toàn cầu, cùng bạn bè quốc tế bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại… Năm 2015-2020, sau 5 năm triển khai, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã phối hợp với các cơ quan ban ngành trong và ngoài nước, các hội đoàn cộng đồng kiều bào tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu và an vị tượng Vua Hùng ở 12 nước trên thế giới như: Cộng Hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, CHLB Đức, CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan, Ucraina…
Đặc biệt, năm 2018, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã vinh dự nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công văn Số 12017/VPCP-QHQT, ký ngày 11/12/2018, về việc: tiếp tục triển khai tổ chức ”Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” ở các nước có đông đảo bà con kiều bào sinh sống, đồng thời, xây dựng Dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia.
Xin trân trọng biết ơn đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế, xin cảm ơn các cơ quan ban ngành, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Chính phủ Việt Nam, các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào, các cơ quan báo chí-truyền thông Việt Nam, kiều bào và quốc tế đã đang và sẽ trân quí, đồng hành, ủng hộ dự án. Đặc biệt, xin cảm ơn Ban tổ chức gồm 40 nhà trí thức, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, chính khách, doanh nhân, lãnh đạo kiều bào (từ 15 quốc gia) và các Đại sứ Thiện chí, Sứ giả, các tác giả và bạn bè quốc tế từ khắp 5 châu lục đã tham gia hưởng ứng, để cuộc thi được diễn ra thành công như ngày hôm nay.
Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc Quí vị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đoàn kết, cùng nhau góp sức định vị giá trị và phẩm hạnh của dân tộc Việt trên toàn cầu, cùng nhau xây dựng một Việt Nam vững mạnh và hùng cường trên trường quốc tế!
Mọi chi tiết xin liên hệ:
1.TS Đinh Thị Xuân Hòa – Phone: 0084 904124942
2. Ths. Mai Hắc Long – Phone, Viber, Zalo: 0084 988 319 779
Email: ngayquoctotoancau@gmail.com
Web: http://globalvad.org/
Fanpage: Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu
(https://www.facebook.com/quoctovietnamtoancau/?ref=bookmarks).
BAN TỔ CHỨC
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *