Lễ vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2020

Tối ngày 7/7, Lễ vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2020 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Hùng Vương (Hà Nội).

Chương trình được kết nối trực tuyến từ 10 điểm cầu/10 quốc gia (đại diện cho 5 châu lục). Đó là: Đền Hùng (Việt Nam), Malaysia, Đài Loan – Trung Quốc, Dubai – Các tiểu vương quốc Ả-rập (Châu Á); CHLB Đức (Châu Âu); Slovakia (Châu Âu); Hoa Kỳ, Canada (Châu Mỹ); Úc (Châu Úc) và Nigieria (Châu Phi).

GS.TS Tạ Ngọc Tấn – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu và PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Dự án, Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi “Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online” 2020 trao giải cho 2 tác phẩm đoạt giải Nhất. 

Chương trình gồm 3 nội dung chính: Vinh danh/Trao giải cuộc thi; Vinh danh/Trao Huy chương Đại sứ Thiện chí, Sứ giả ngày QTVNTC; Vinh danh/Trao Huy chương Sứ giả cho 18 tập thể cơ quan báo chí, 18 cá nhân nhà báo đã hỗ trợ Ban Dự án Ngày QTVNTC lan tỏa giá trị và phẩm hạnh dân tộc Việt Nam đến đông đảo công chúng, đồng bào, kiểu bào và bạn bè quốc tế trong suốt thời gian qua.

Lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan báo chí tham dự buổi Lễ. 

Trong số hàng nghìn tác phẩm dự thi gửi về chương trình, BTC đã lựa chọn 277 bài dự thi tiêu biểu trên 25 quốc gia ở cả năm châu lục để chấm giải. 35 tác phẩm tiêu biểu xuất sắc nhất được chọn ra và vinh danh trong “Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online” 2020 cho thấy dòng chảy tình cảm chân thành cùng niềm tự hào dân tộc trong mỗi cá nhân con dân đất Việt là chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu cho biết, Dự án được hình thành từ năm 2015, do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập.

Đây là dự án xã hội dân sự, phi chính phủ, phi lợi nhuận, ra đời với sứ mệnh gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt trên toàn cầu, cùng bạn bè quốc tế bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

Thông qua cuộc thi, Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã khơi dậy được cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc ở hầu hết các thế hệ kiều bào ta ở nước ngoài.

Đặc biệt, cuộc thi lần này một lần nữa khẳng định việc Thủ tướng ủng hộ các nhà khoa học kiều bào phối hợp với các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu xây dựng dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia – nghiên cứu trên phương diện truyền thông là hoàn toàn đúng đắn và chuẩn xác.

Sau 5 năm vận động và triển khai, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã tiếp cận, lan tỏa, chạm đến được hàng triệu trái tim, chạm đến được ý thức dân tộc của hầu hết bà con kiều bào. Có thể khẳng định rằng đây là một trong những chương trình văn hóa tiêu biểu có ý nghĩa lớn nhất của kiều bào trên toàn cầu.

Cô Đỗ Thị Bích Hà (Hải Phòng) không thể giấu được niềm vui và xúc động khi hai tác phẩm dự thi của cô đều giành được giải thưởng. Cô chia sẻ rằng, đây là cơ hội để mỗi người con đất Việt thể hiện sự biết ơn đối với cội nguồn, thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Bằng chính tâm hồn, cảm xúc và trí tuệ của mình, cô đã viết về Tổ quốc cô, về nơi cô sinh ra và gắn bó quá nửa đời người.

Mỗi câu chữ, mỗi lời thơ lời văn của thí sinh dự thi “Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online” 2020 đều chứa đựng sự biết ơn, tự hào đối với cội nguồn; tình cảm chân thành, da diết dành cho quê hương đất nước; cùng với đó là hi vọng vào một Việt Nam ngày càng hòa bình và hưng thịnh. Mỗi một người con đất Việt, dù đang ở đâu trên khắp các châu lục, đều không thể lãng quên cội nguồn của mình, tình yêu nước phải là tình yêu trường tồn vĩnh cửu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ vinh danh:

GS.TS Tạ Ngọc Tấn cùng các lãnh đạo, ban tổ chức chương trình giơ cao cây đuốc từ đền Hùng thiêng liêng.
GS.TS Tạ Ngọc Tấn trao giải King´s Prize cho PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã có những đóng góp, cống hiến cho Ban dự án trong suốt thời gian qua
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ trao giải King´s Prize cho Nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến – Chủ nhiệm sáng lập, điều hành phát triển dự án NQTVNTC – hiện đang làm Đại diện Thường trú báo Văn nghệ tại Austria, EU, Liên hiệp quốc tại Vienna. (Trong ảnh: Thân phụ của Chủ nhiệm Nguyễn Thị Bích Yến cùng đón nhận phần tri ân đặc biệt này từ người con gái hiếu đạo tâm tầm tài trí tin vẹn toàn).

Trao giải King´s Prize cho một số tác giả đoạt giải và bạn bè quốc tế: bà Nguyễn Cẩm Nhung (USA); bà Đỗ Phương Ly (đầu cầu Slovakia) và ông Christopher Olusegun Fanu (Nigieria). (Trong ảnh: Đại diện gia đình các tác giả đoạt giải lên đón nhận phần quà ý nghĩa từ BTC)

BTC trao Huy chương Đại sứ Thiện chí cho các cá nhân.
BTC trao phần thưởng tri ân những nhà tài trợ đồng hành BDA.

Trao Huy chương Sứ giả cho 18 tập thể cơ quan báo chí, 18 cá nhân nhà báo đã hỗ trợ Dự án.
BTC trao giải Cống hiến cho những tác giả, tập thể nhóm tác giả, đơn vị có nhiều bài dự thi, hoặc bài dự thi được thể hiện bằng nhiều thể loại khác nhau, tham dự cuộc thi
BTC trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải
BTC trao giải Thiên sứ Vua Hùng cho em thiếu nhi tham dự đoạt giải
BTC trao huy chương Sứ giả cho các cá nhân của BDA.

Ngọc Huyền. Ảnh: Đức Long

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *